ข่าวไอที เทคโนโลยี และรีวิว

ความปลอดภัยในการใช้งานอินเตอร์เน็ต ที่ไม่ควรละเลย

ในยุค 5G ที่ทุกอย่างกลายเป็นโลกไร้ขอบเขต การติดต่อสื่อสารทุกอย่างสามารถเชื่อมต่อกันได้แค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส ทุกคนต่างก็ต้องใช้งานจากอินเตอร์เน็ตทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ติดต่อสื่อสารเรื่องธุรกิจการงาน ติดต่อพูดคุยกับเพื่อนคนใกล้ชิดครอบครัว รวมไปถึง การซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ การทำธุรกรรมทางการเงิน ทุกอย่างล้วนแล้วแต่ใช้อินเตอร์เน็ตทั้งสิ้น แต่สิ่งที่หลายคนมักจะหลงลืม ละเลยที่จะให้ความสำคัญคือในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งานอินเตอร์เน็ต เพราะโจรในยุคนี้ต่างก็มีวิธีการในการขโมยข้อมูลส่วนตัวหลายอย่างของคุณไปได้อย่างง่ายดาย หากไม่ระมัดระวัง ดังนี้ 5 สิ่งที่ควรใส่ใจเมื่อใช้งานอินเตอร์เน็ต เพื่อความปลอดภัยของตนเองมีดังนี้

  1. อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวเป็นสาธารณะเป็นเหมือนยื่นกุญแจบ้านให้กับโจรดีๆ นี่เอง ไม่ว่าจะเป็นวันเดือนปีเกิด หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่ หรือแม้แต่การเช็คอินตามสถานที่ต่างๆ ที่ได้ไป ทำให้โจรสามารถใช้สิ่งเหล่านี้แกะรอยคุณได้ง่าย ดังนั้นการเซฟตัวเองโดยการไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป จะทำให้ขโมยเหล่านี้คาดการณ์เกี่ยวกับตัวคุณได้ยากขึ้น
  2. เลือกท่องเว็บเบราเซอร์ที่ปลอดภัย การท่องเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆ ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมและดูไม่ปลอดภัย อาจเป็นหลุมพรางของโจรไซเบอร์ได้ เพราะเมื่อเผลอคลิกเข้าไปแล้ว อาจะทำให้อุปกรณ์ของคุณติดไวรัสมัลแวร์ถูกดูดข้อมูล หรือปลอมแปลงนำข้อมูลของคุณไปใช้ในทางที่ผิดได้
  3. ระวังการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสาธารณะที่ไม่ปลอดภัย การเชื่อมต่อกับ Wifi สาธารณะที่มีให้บริการกับเรานั้น บางครั้ง PCMag ของเราไม่สามารถควบคุมความปลอดภัยได้โดยตรง คือการเชื่อมต่อส่วนตัวระหว่างอุปกรณ์สื่อสารของคุณกับปลายทางนั้น เป็นปลายทางที่ไม่ปลอดภัย เพราะอาจมีแฮกเกอร์คอยแกะข้อมูลของคุณอยู่ ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่านสมาร์ทโฟน หรือแม้แต่หมายเลขบัญชีธนาคารของคุณที่มีไว้ใช้สำหรับทำ ธุรกรรมออนไลน์ ก็สามารถล้วงเอาข้อมูลของคุณมาได้ทั้งหมด ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยหากไม่จำเป็นไม่ควรเชื่อมต่อกับ Wifi สาธารณะที่ไม่มีความปลอดภัย ควรเชื่อมต่อกับเครือข่ายจากอุปกรณ์ของตนเองดีที่สุด
  4. ระวังในเรื่องการดาวน์โหลดไฟล์ เป็นกับดักของโจรไซเบอร์ที่พบเห็นได้มากที่สุด มักจะมาในรูปแบบของแอพพลิเคชั่น และอีเมล์เพื่อให้คุณคลิกและดาวน์โหลด หากคุณเผลอหลงกลอาจต้องเสียข้อมูลส่วนตัวทั้งหมด ดังนั้น ก่อนจะดาวน์โหลดหรือคลิกอะไรก็ตาม ควรดูให้แน่ใจเสียก่อนว่าจะปลอดภัย
  5. เปลี่ยนรหัสเข้าอีเมล์ แอพพลิเคชั่นต่างๆ ให้บ่อยครั้ง อย่างน้อยควรเปลี่ยนทุก 2 สัปดาห์ และไม่ควรบันทึกรหัสส่วนตัวลงในอุปกรณ์สื่อสารสาธารณะ เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้อื่นเอารหัสและข้อมูลส่วนตัวของคุณไปได้

การใช้งานอินเตอร์เน็ตให้ปลอดภัย นั้น เริ่มได้ด้วยตัวคุณเอง เพราะไม่ว่าอย่างไรเราก็จำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากมันให้ได้มากที่สุด คล้ายกับดาบสองคม ที่มีทั้งคุณประโยชน์และโทษด้วยนั่นเอง ดังนั้นใช้ให้ถูกวิธีและให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

Similar Posts